Hạt ươi quý đến mức nào, khiến máu phải đổ vì săn lùng ươi

28 Thg 8 2017 Tags: hạt đười ươi, hạt đười ươi bay có giá trị gì, hạt ươi

Theo số liệu thống kê ở các tỉnh miền Trung thì hàng ngàn cây ươi cổ thụ tại các cánh rừng phòng hộ đầu nguồn tại khu vực miền trung bị cưa hạ ngổn ngang để lấy hạt. Tại Bình Định nạn khai thác ươi vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều người đã hạ hơn 290 cây ươi và thu giữ hơn 24 tấn hạt ươi. Còn ở Quảng Nam thì từ giữa tháng 6 đến nay có ít nhất 8 người chết và hàng chục người bị thương. Vậy hạt ươi quý đến mức nào, khiến máu phải đổ vì săn lùng ươi.

hat-uoi-quy-den-mua-nao-khien-mau-do-vi-san-lung-uoi-2

Cây ươi còn có tên khoa học là Sterclia lyhnophora mọc chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và miền Trung. Ngoài ra, cây ươi còn có tên là An Nam Tử, ở Trung Quốc người ta gọi là Đại Phát Tử là một loại thuốc quý chữa được nhiều loại bệnh.

Hạt ươi có vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thường dùng chữa bệnh ho khan, cổ họng đau, viêm đường tiết niệu, ngoài ra hạt ươi còn có tác dụng chữa khỏi những bệnh khác như:

  1. Tác dụng cầm máu cam ở trẻ nhỏ

–      Do cơ thể nhiệt nóng có thể gây ra chảy máu cam đặc biệt là ở trẻ nhỏ thì có thể cầm máu bằng cách lấy hạt ươi vàng, nấu lấy nước cho trẻ uống hằng ngày

  1. Tác dụng trị mụn nhọt do nóng

–        Lấy hạt ươi ngâm nước, lấy nước này trộn với cơm cùng vài hạt muối đấp lên mụn nhọt, ngày 1 lần

  1. Tác dụng chữa gai cột sống

–        Nên chọn những hạt có màu vàng, sau đó lấy vài hạt ươi cho vào nước sôi để nguội bỏ khoảng 15-20 ngâm khoảng 2 tiếng. Hạt mềm bóc lấy phần cơm, cho vào ly pha chút đường cho ngọt, dùng 3 lần trong ngày. Duy trì bài thuốc này trong khoảng 2 tuần có thể chữa được bệnh cột sống. Bài thuốc còn tùy thuộc vào thể trạng và bệnh tình của người bệnh . Khi sử dụng hạt ươi cần tập những bài tập thể dục dành cho gai cột sống.

hat-uoi-quy-den-mua-nao-khien-mau-do-vi-san-lung-uoi-1

Theo người dân, hạt ươi được chế biến thành nước giải khát, giúp giải nhiệt cơ thể có giá trị , có công dụng tốt và chữa được nhiều bệnh nên thời gian gần đây tại các tỉnh Miền Trung, hàng ngàn người dân tứ xứ đổ về khai thác hạt ươi theo kiểu tận diệt, vì hạt ươi mà máu của rừng và máu của người phải đổ