Trái đười ươi được trồng ở đâu

28 Thg 8 2017 Tags: cây ươi, trái đười ươi, đười ươi, trái ươi, hạt đười ươi

Hạt đười ươi hay còn được gọi tên khác là hạt lười ươi, hạt ươi hay còn có tên khoa học là Scaphium Macropodum.

Hạt ươi có vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, chữa ho khan, nôn ra máu, chảy máu cam. Ngày nay, trai ươi ngày càng trở nên phổ biến thường dùng làm vị thuốc có tác dụng nhuận tràng, hỗ trở điều trị gai cột sống và điều trị sỏi mật hiệu quả. Ngoài ra, hạt ươi còn được dùng để làm nước giải khát,…

j

Với những đặc tính tốt đó mà nhu cầu sử dụng hạt đười ươi ngày càng nhiều dẫn đến nhiều người nhặt hạt đười ươi, nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân cũng như nhu cầu sử dụng trái ươi chữa bệnh ngày càng tăng cao và xuấ khẩu sang Đài Loan, Hồng Kông,… Nên giá cả hạt đười ươi ngày càng cao.

Chính vì thế mà ngày càng nhiều người đổ xô vào rừng nhặt hạt ươi, họ tìm hiểu về công dụng hạt ươi cũng như trái đười ươi được trồng ở đâu để lên đó nhặt về bán kiếm thêm thu nhập.

Phân bố cây ươi

Trái đười ươi được mọc tự nhiên trên rừng, được phân bố khắp khu vực rừng nhiệt đới, cận nhiệt như Lào, Việt Nam, Thái Lan,…

Tại Việt Nam, cây ươi phân bố nhiều ở miền Trung như Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quãng Ngãi,… Cây đười ươi thân gỗ, cho trái to, dài có hình bầu dục, khi già rụng có màu vàng vàng.

Ngoài ra, cây ươi còn mọc nhiều ở khu vực miền Nam như Đồng Nai, Bình Phước,…. Tuy nhiên, trái ươi có phần nhỏ hơn khu vực miền Trung.

Đặc điểm đặc trưng của cây ươi

Là cây thân gỗ cao, to, tuy nhiêu gỗ mềm và dễ bị gãy đỗ. Cây có nhiều cành, tán rộng

Lá to, mọc tập trung ở đầu cành

Cây cho hoa nhỏ và thường ra hoa vao tháng 1-3

Cây ươi 10 năm mới cho quả và 4 năm cho quả 1 lần. Thường cho quả vào đầu tháng 6

Các hạt mỏng có màu đỏ nhạt, da nhăn nheo, có màu đen

 

hat-duoi-uoi-duoc-trong-o-dau-2

Do trái đười ươi có giá trị cao về kinh tế, dược liệu nên người dân đổ xô vào việc khai thác loại trái này, có nhiều cách thu hoạch trái đười ươi nhưng chủ yếu bằng cách nhặt những trái ươi đã chín và rụng. Nhiều người kiếm được thu nhập vài triệu một ngày chỉ từ nhặt trái ươi.