Vài giờ nhặt trái ươi, dân Quảng Ngãi bỏ túi tiền triệu

28 Thg 8 2017 Tags: hạt đười ươi, trái đười ươi, trái ươi

Hạt đười ươi ( hạt lười ươi, hạt ươi) là quả của cây thân gỗ, mọc nhiều ở miền Trung, miền Nam mà không có ở miền Bắc. Nhiều người hay dùng hạt đười ươi hoặc kết hợp với hạt é, hạt chia pha thêm ít đường để làm nước giải khát. Trong y học, hạt đười ươi được dùng để chữa bệnh cực kỳ hiệu quả, có tác dụng thanh nhiệt, chữa trị đau họng, ho khan, …..

Cây đười ươi được trông nhiều khu vực miền Trung như Quãng Ngãi, Quãng Nam, huyện Sơn Hà, Sơn Kỳ, Sơn Tây,… Cây ươi mất gần chục năm mới cho quả, và mất gần 4 năm mới cho quả một lần. Mùa thu hoạch trái ươi khoảng vào đầu tháng 6 và kéo dày đến cuối tháng 8.

vai-gio-nhat-trai-uoi-dan-quang-ngai-bo-tui-tien-trieu-3

Cây ươi cao to, thân gỗ cao khoảng 30-40m. Cách thu hoạch trái ươi cũng khá đơn giản, người đân nơi đây thường đợi ươi chín rụng rồi nhặt nên hạt ươi còn có tên gọi khác là trái ươi bay.

Người dân nơi đây cũng chia sẽ, chưa có năm nào cây ươi cho ra trái hàng đặt như năm nay, . Chính vì thế năm nay chỉ vài giờ nhặt trái ươi, dân Quảng Ngãi bỏ túi tiền triệu

Vì thế, mà ngày càng có nhiều người lần lượt kéo nhau vào rừng nhặt ươi, Mỗi người nhặt lượm ít nhất cũng được 6-8kg/ ngày, nhiều người gặp chỗ ươi mọc tập trung, trái chín và rụng nhiều thì lượm có khi lên được 10-20kg.

Với giá trái đười ươi khô hiện nay được các lái buôn thu mua với giá từ 110.000 – 150.000 đồng/kg, số tiền mỗi người thu về cũng được từ 700.000-3 triệu đồng/ngày. Tương đương với tiền đi làm  thuê của 1 lao động/ 1 tháng. Do đó ngày càng có nhiều người nhặt trái ươi, họ chỉ bỏ ra vài giờ nhặt nhưng thu lại được vài triệu đồng.

vai-gio-nhat-trai-uoi-dan-quang-ngai-bo-tui-tien-trieu-1

Nhiều chủ thu mua ươi ở xã Sơn Tây, huyện Sơn tây cho biết: Hiện giá hạt đười ươi đã giảm rất nhiều, ở thời điểm đầu vụ lên đến 500.000-650.000 đồng/kg. Có một số người dân chỉ sau 1 ngày lên núi nhặt được khoảng 20-30kg, thu về khoảng 14 triệu đồng

Giám đốc Sở Y tế cho biết trái đười ươi là một loại thực phẩm chức năng dùng chế biến được nhiều món ăn, giải khát rất ngon và đặc biệt có tác dụng chữa bệnh, giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Do đó cần phải bảo vệ hợp lý tránh chặt cây lấy hạt.